Danh mục tin tức

dinhvietmedical

KHỬ TRÙNG BẰNG JAVEN CÓ AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ KHÔNG?

Tại sao phải khử trùng nước?

Nước gắn với sự sống của con người, là thứ không thiếu với mỗi chúng ta. Tuy nhiên, đây cũng là một môi trường sống và có thể lan truyền nhiều loại vi sinh vật, chúng có cả những loại có lợi và những loại có khả năng gây bệnh cho người cùng động vật.

Đặc biệt, trong nước thải, chứa rất nhiều loại vi sinh vật khác nhau. Nước thải sau khi đã được xử lý bằng phương pháp sinh học, vẫn còn khoảng 105 đến 106 vi sinh vật trong 1ml nước thải. Đa số chúng không gây bệnh nhưng cũng không loại trừ khả năng trong số đó vẫn còn một số loài gây bệnh. Nếu nguồn nước này ra nguồn tiếp nhận như đầm vực nuôi thủy sản, ao hồ, hồ bơi,… sẽ gây nguy hiểm vì khó kiểm soát được mềm bệnh truyền nhiễm từ những nguồn nước.

Vì vậy, cần phải khử trùng nước, diệt khuẩn trước khi sử dụng nhất là đối với loại dùng trực tiếp trong ăn uống, xử lý nước thải trước khi đổ ra môi trường bên ngoài.

Tại sao phải khử trùng nước

Tại sao phải khử trùng nước

Khử trùng bằng javen có hiệu quả không?

- Khi khí clo tác dụng với dung dịch NaOH loãng nguội sẽ tạo thành dung dịch hỗn hợp của natri clorua và natri hypoclorit và được gọi là nước javen. Tuy là muối của axit yếu nhưng natri hipoclorit trong nước giaven dễ phản ứng với cacbon dioxit của không khí để tạo ra axit hipoclorơ.

NaClO + CO2 + H2O → NaHCO3

- Do có tính oxi hóa mạnh nên axit hipoclorit có tác dụng sát trùng và tẩy trắng sợi vải, giấy. Do vậy, cũng mang đến tính sát trùng, tẩy uế, tẩy trắng hiệu quả cho nước javen.

Sau clo, nước javen là phương pháp thứ hai dùng phổ biến trong khử trùng nước thải. Nước Giaven có nồng độ clo hoạt tính từ 6 – 8g/l.

- Các phản ứng hóa học sẽ xảy ra khi cho javel vào nước

NaClO + H2O → NaOH + HOCl

HOCl → H+ + OCl-

Khử trùng bằng Javen hiệu quả không

Khử trùng bằng Javen hiệu quả không

Khử trùng nước thải bằng javen có đảm bảo an toàn không?

Như chúng ta đã biết, javel là một dung dịch có tính oxi hóa cao cùng tính khử trùng và tẩy rửa rất mạnh tùy theo nồng độ sử dụng mà cho ra hiệu quả khác nhau. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, nếu không dùng đúng cách, đúng liều lượng thì có thể mang đến những hiểm họa không ngờ.

Do sản phẩm này đã được sử dụng từ năm 1789 nên nhiều đơn vị, nới cung cấp mang tâm lý chủ quan, không hướng dẫn kỹ lưỡng cho người dùng dẫn tới nhiều sai sót trong thực hiện, làm giảm hiệu quả và gây nên những tác dụng phụ. Theo thống kê, mỗi năm ở Anh đã có khoảng 3000 vụ tai biến liên quan đến dung dịch này.

Đặc biệt khi khử trùng bằng javen cần hết sức cẩn thận bởi nó có thể gây kích ứng mắt, da, độc cho thần kinh, thậm chí gây ung thư. Vì vậy cần có thao tác đúng và trang bị các vật dụng bảo hộ cho da, mắt cùng đường hô hấp.

Lưu ý việc khử trùng nước thải bằng javen khi thực hiện đúng thao tác và hàm lượng cũng chỉ có thể dùng để sinh hoạt chứ không thể sử dụng để uống trực tiếp.

Những ứng dụng của javen hiện nay

1. Tẩy sạch sàn nhà

 • Sử dụng nước giaven để tẩy sàn nhà là phương pháp cực kỳ hiệu quả, nhất là với những vết bẩn vương vãi trên sàn nhà hay những mùi hôi khó chịu.
 • Ở ứng dụng này, người ta thường sử dụng loại có nồng độ từ 12 – 15%
 • Tuy nhiên cần hết sức lưu ý, đảm bảo những quy định an toàn khi sử dụng như khi lau cần mở tất cả các cửa phòng, dùng quạt để bay hết khí chlor thừa, tránh hít phải khí này,…

2. Tẩy vết bẩn trên vải

 • Khi các vết bẩn, vết ổ của các sản phẩm nước trái cây, cà phê, nước tương, màu mực,… bám dính trên quần áo mà bột giặt thông thường không thể làm sạch thì nước NaClO là phương pháp hữu hiệu cho vấn đề này.
 • Tùy theo chất liệu sản phẩm cần tẩy mà chọn nồng độ thích hợp. Theo khuyến cáo chỉ nên dùng loại javen là từ 1 – 6%, vì nếu quá nồng độ này sẽ làm hỏng vải.
 • Cần lưu ý khi dùng để tẩy quần áo màu, không tẩy chung với quần áo trắng, ít màu
Sử dụng nước javen để tẩy trắng quần áo

Sử dụng nước javen để tẩy trắng quần áo

3. Khử khuẩn cho đồ chơi trẻ nhỏ

 • Có thể sử dụng nước javen pha loãng với nước, ngâm 20 phút và dò nhẹ để loại bỏ những vết bẩn, khử khuẩn cho các vật dụng gia đình, đồ chơi của trẻ em. Lưu ý, sau khi ngâm, chà nhẹ cần phải rửa thật sạch với nước nhiều lần, để khử mùi nước javen, tránh sản phẩm dư thừa vẫn còn bám trên đồ vật gây hư hại và ảnh hưởng đến sức khỏe.

4. Triệt khuẩn trong môi trường lỏng

 • Ở môi trường chất lỏng, nhất là các hồ bơi, hồ nước, nơi đọng nước bẩn và uế thải như chỗ chứa nước nhà vệ sinh,… là những nơi có chứa rất nhiều vi khuẩn. Sử dụng dung dịch giaven để khử trùng và diệt khuẩn là phương pháp hiệu quả với giá thành phải chăng (có thể tận dụng nước javel đã dùng để ngâm quần áo) giúp đảm bảo sức khỏe. Nên sử dụng dung dịch với nồng độ cao, khoảng 30% vì nếu ở mức thấp hơn sẽ không bảo đảm việc làm sạch và tiệt khuẩn.

5. Trong xử lý ô nhiễm nước

 • Tùy vào mức độ nhiễm bẩn mà có thể xử lý ô nhiễm nước với nồng độ từ 12 – 15%. Đồng thời cũng hết sức lưu ý, cần đảm bảo nước thành phần có độ clo không vượt quá tiêu chuẩn cho phép theo quy định nước uống.

Cách khử trùng nước bằng javen hiệu quả?

1. Khử trùng nước sinh hoạt bằng javen

 • Nước sinh hoạt và nước uống hiện nay đa số là nước máy đã được tiến hành khử trùng cùng sát khuẩn bằng nước giaven với nồng độ Clo trong nước đã đạt tiêu chuẩn quy định.
 • Người ta thường sử dụng nồng độ từ 12 – 15% tùy theo hàm lượng và nồng độ các chất bẩn trong nguồn nước. Hay dùng nồng độ dung dịch 12,5% đối với nước thải sinh hoạt và 15% với những nguồn nước thải khác.
 • Quá trình khử trùng khá đơn giản, chỉ cần bơm clo vào bể chứa nước và trộn đều với nhau. Nhờ những thiết bị riêng biệt mà có thể đảm bảo chặt chẽ được lượng clo bơm vào. Chính vì vậy, khả năng khử trùng nước thải của javel có hiệu quả cao và hiệu quả hơn so với UV, Ozone hay clo.
 • Bên cạnh đó, tình kiềm trong dung dịch còn tạo ra nhiều kết tủa với canxi cacbonat, làm cản trở quá trình tiêu diệt vi khuẩn, vi rút và mầm bệnh nên nó thích hợp cho xử lý nước thải chứa xyanua.
 • Tuy nhiên cần lưu ý, việc sử dụng hóa chất này để xử lý nước cần đảm bảo cho nồng độ clo trong thành phẩm không được vượt quá tiêu chuẩn cho phép.
 • Nếu ngửi thấy nước có mùi clo nặng tức là nồng độ clo trong đó đã vượt mức cho phép. Tuyệt đối không được uống nước này mà cần phải để mùi clo tự bay đi hoặc đun sôi để hơi của chất này bay đi hết mới được sử dụng.
Dùng nước javel để xử lý nước thải sinh hoạt

Dùng nước javel để xử lý nước thải sinh hoạt

2. Sử dụng nước javen tẩy mốc

Có thể tham khảo cách sử dụng nước javel để tẩy mốc trên quần áo hiệu quả như sau:

 • Pha 50ml dung dịch với 4 lít nước đã được pha sẵn xà phòng và khuấy đều
 • Cho quần áo cần tẩy vào ngâm trong hỗn hợp vừa pha trên
 • Đợi 5 – 7 phút với vết ố nhẹ và 8 -10 phút đối với vết bẩn nặng
 • Sau đó, chà nhẹ, giặt và xả lại bằng nước sạch nhiều lần cho đến khi hết mùi. Có thể ngâm nước xả thơm sau khi hoàn tất việc tẩy rửa, đây là cách khử mùi javen hiệu quả.

3. Dùng nước javen tẩy mốc tường

Tùy thuộc vào diện tích cần tẩy rửa mà bạn pha chế lượng chất tẩy phù hợp. Thông thường, để tẩy rửa cho diện tích tường khoảng 10 m2, cần pha 0,5ml dung dịch NaClO với 1 lít nước và thực hiện các bước sau:

 • Dùng chổi để quét sạch bức tường đang bị mốc
 • Sử dụng cây lăn sơn nhúng vào dung dịch và lăn nó vào phần tường bị mốc
 • Đối với những bức tường mốc nặng thì sau khi khô lớp đầu có thể lăn thêm một lần nước tẩy nữa
 • Bật quạt cho tường nhanh khô
Sử dụng nước Javen trong tẩy nấm mốc tường

Sử dụng nước Javen trong tẩy nấm mốc tường

 

 

                                               ( nguồn internet)

Top