Danh mục tin tức

dinhvietmedical

Cách khử trùng dụng cụ y tế

Cách khử trùng dụng cụ y tế

Cho đến gần đây, công nghệ tiệt trùng tiên tiến nhất chỉ được tìm thấy trong các thiết bị tiệt trùng bệnh viện lớn. Hiện nay, nhu cầu ngày càng tăng về các công nghệ khử trùng tinh vi hơn trong nhiều ngành nghề khác nhau. Bằng cách làm theo một vài bước đơn giản, bạn có thể có dụng cụ sạch, tiệt trùng có thể được sử dụng trong bất kỳ tình huống y tế nào.

method1

Chuẩn bị dụng cụ để tiệt trùng

1Di chuyển các nhạc cụ. Các dụng cụ đã được sử dụng cần phải được thu thập và loại bỏ khỏi khu vực mà chúng đã được sử dụng. Đưa họ đến khu vực nơi bạn khử trùng mọi thứ trong môi trường của mình, chẳng hạn như Khu vực khử nhiễm trong một phòng xử lý. Điều này sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm các khu vực cá nhân hoặc các bề mặt khác trong không gian làm việc.

 • Các dụng cụ phải được bao trả khi chúng đang được di chuyển trong các thùng xe, thùng chứa hoặc túi nhựa được bảo hiểm.

2Mặc quần áo phù hợp. Trước khi bạn xử lý bất kỳ dụng cụ bị nhiễm bẩn nào, bạn cần phải mặc quần áo cho bộ phận này. Người lao động ở những khu vực khử trùng dụng cụ nên mặc quần áo bảo hộ, chẳng hạn như tẩy tế bào chết hoặc quần áo chống ẩm khác. Bạn cũng nên có trên bao gồm hiển thị. găng tay bằng nhựa hoặc cao su, và lưới tóc hoặc lớp phủ khác.

 • Bạn cũng có thể cần phải đeo kính bảo hộ trong một số trường hợp nhất định nếu chất bạn đang sử dụng để khử trùng các dụng cụ phân tán.

3Tự làm sạch. Trước khi bắt đầu làm sạch dụng cụ của bạn, bạn phải vô trùng, do đó bạn sẽ không chuyển bất kỳ vi khuẩn hoặc vi trùng nào vào dụng cụ. Bạn nên mặc áo choàng vô trùng trong khi rửa dụng cụ. Sau đó, bạn cần phải đặt trên một nắp vô trùng cho mái tóc của bạn và che mặt của bạn với một mặt nạ. Bạn cần phải đeo kính bảo vệ mắt, mà sẽ giữ cho bất kỳ chất lỏng nguy hiểm tiềm tàng từ bắn vào mắt của bạn. Kết thúc bằng cách đeo một đôi găng tay vô trùng.

4Làm sạch dụng cụ ngay lập tức sau khi sử dụng. Dụng cụ phải được làm sạch ngay lập tức sau khi sử dụng và trước khi bạn cố gắng khử trùng chúng - làm sạch các dụng cụ không giống như việc khử trùng chúng. Loại bỏ các mảnh vụn vô cơ và hữu cơ khỏi các dụng cụ bằng bàn chải chà mềm bằng nhựa và chất tẩy rửa được chấp thuận về mặt y tế. Chà sạch từng dụng cụ để loại bỏ tất cả các chất dư, chẳng hạn như máu hoặc mô hữu cơ. Nếu dụng cụ được bản lề hoặc mở ra, hãy chắc chắn rằng bạn làm sạch các bề mặt bên trong và bên ngoài. Bạn không muốn bất kỳ vật chất còn dư nào dính vào bánh răng. Sau khi bạn chà chúng, bạn cần phải chạy các dụng cụ dưới áp lực nước để đảm bảo rằng bất kỳ vấn đề bổ sung được xóa đi. Điều này cũng giúp các khu vực sạch sẽ không thể đạt được bằng bàn chải.

 • Nếu bạn không rửa dụng cụ trước, quá trình này có thể không khử trùng các vật liệu và thỏa hiệp toàn bộ nỗ lực.
 • Có các giải pháp có sẵn để ngâm dụng cụ. Tìm một giải pháp chất tẩy rửa pH trung hòa. Các enzym được thêm vào cũng sẽ giúp làm sạch bề mặt dụng cụ dễ dàng hơn.
 • Nếu không được làm sạch đúng cách, nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân.
 • Có các máy giặt tự động mà bạn có thể sử dụng cho giai đoạn này, nhưng việc sử dụng chúng tùy thuộc vào cơ sở và vị trí của quy trình làm sạch.

5Rửa sạch và lau khô các dụng cụ. Sau khi làm sạch các dụng cụ, rửa sạch chúng trong 30 giây. Đặt chúng trên một chiếc khăn sạch và để cho chúng khô hoàn toàn. Các dụng cụ phải khô và không chứa khoáng chất vì các chất này có thể gây hư hỏng cho dụng cụ hoặc thiết bị tiệt trùng.

 • Một lần nữa, làm sạch các dụng cụ không có nghĩa là để khử trùng chúng. Bước này chỉ chuẩn bị chúng để khử trùng. Khử trùng sẽ tiêu diệt tất cả các vi sinh vật trên bề mặt dụng cụ, ngăn ngừa nhiễm trùng.
 • Hãy thận trọng khi xử lý các vật sắc nhọn như kéo, lưỡi và các dụng cụ sắc bén khác.
 • Nếu một dụng cụ chỉ dùng cho mục đích sử dụng duy nhất, thường là để tránh nhiễm bẩn, bạn nên vứt bỏ nó đúng cách và không cố rửa và tái sử dụng nó.

method2

Chuẩn bị dụng cụ cho nồi hấp

1Sắp xếp các công cụ. Kiểm tra mọi dụng cụ khi bạn sắp xếp để đảm bảo nó sạch sẽ. Sắp xếp các công cụ dựa trên những gì họ đang sử dụng và nơi họ cần phải kết thúc. Giữ cho chúng được tổ chức là điều cần thiết vì mỗi công cụ đều có mục đích. Hãy chắc chắn rằng bạn biết những gì các công cụ của bạn sẽ được sử dụng cho tiếp theo trước khi bạn sắp xếp chúng.

 • Tổ chức và bọc các dụng cụ để phân phối trước khi quá trình hấp. Nếu bạn đợi cho đến sau đó và mở chúng, chúng sẽ không vô trùng.

2Đặt dụng cụ vào túi. Một khi bạn đã sắp xếp các dụng cụ của mình, bạn cần đặt chúng vào túi tiệt trùng có thể đi vào nồi hấp. Bạn nên sử dụng túi autoclave đặc biệt được thiết kế để chịu được nhiệt độ cao của nồi hấp. Các túi có một dải băng thử nghiệm thay đổi màu sắc khi quá trình hấp tiệt trùng có hiệu quả. Lấy từng đống dụng cụ bạn đã sắp xếp và đặt chúng vào bao nhiêu túi khi cần thiết.

 • Bạn không nên có quá nhiều trong một túi vì nó có thể cản trở quá trình khử trùng. Đảm bảo rằng bất kỳ dụng cụ nào có thể mở, chẳng hạn như kéo, được mở ra khi bạn đặt nó vào túi. Bên trong các dụng cụ cũng cần phải được khử trùng.
 • Autoclaving trong túi là thuận tiện bởi vì bạn có thể xem các công cụ bạn cần khi hoàn thành.

3Dán nhãn các túi. Một khi bạn đã khóa chúng trong một cái túi, bạn cần phải dán nhãn mỗi cái để bạn và những người khác sẽ biết những dụng cụ nào cần thiết. Viết tên công cụ, ngày tháng và tên viết tắt của bạn lên túi. Niêm phong từng túi một cách an toàn. Nếu túi chưa có dải thử, hãy gắn một cái. Điều này sẽ cho thấy liệu việc khử trùng có thành công hay không. Bây giờ bạn có thể đặt các túi trong nồi hấp.

method3

Khử trùng các dụng cụ trong nồi hấp

1Chọn một chu trình trên máy hấp. Nồi hấp sử dụng hơi nước ở nhiệt độ cao phát ra ở áp suất cao trong một khoảng thời gian nhất định để khử trùng các vật thể y tế. Điều này hoạt động bằng cách giết chết các vi sinh vật qua thời gian, nhiệt, hơi nước và áp suất. Có các cài đặt khác nhau trên máy hấp mà làm việc cho những thứ khác nhau. Vì bạn có túi dụng cụ, bạn nên sử dụng chu trình xả nhanh và khô. Điều này hoạt động tốt nhất cho các mặt hàng được bọc như dụng cụ. Nồi hấp nhanh xả cũng sẽ khử trùng thủy tinh.

2Chồng các khay. Bạn cần phải đặt túi dụng cụ của bạn lên các khay để đi vào máy hấp. Bạn nên xếp chúng trong một hàng duy nhất. Họ không nên ở trên cùng của nhau. Hơi nước cần đến từng thiết bị trong mỗi túi. Bạn cần phải chắc chắn rằng tất cả các dụng cụ vẫn còn tách biệt trong chu kỳ khử trùng. Để khoảng trống giữa chúng để cho phép hơi lưu thông.

3Tải autoclave. Đặt các khay cách nhau 1 inch trong máy để cho phép lưu thông hơi nước. Đừng quá tải khay tiệt trùng. Quá tải sẽ gây ra quá trình khử trùng và sấy khô không đầy đủ. Bạn cũng nên đảm bảo các nhạc cụ không dịch chuyển và chồng lên nhau khi bạn đặt chúng bên trong máy. Đặt bất kỳ hộp rỗng nào lộn ngược để tránh tích tụ nước.

4Chạy nồi hấp. Máy hấp sẽ chạy trong một khoảng thời gian nhất định ở nhiệt độ và áp suất cụ thể. Dụng cụ bọc phải ở trong nồi hấp ở 250 độ trong 30 phút ở 15 PSI hoặc 273 độ trong 15 phút ở 30 PSI. Một khi các máy đã chạy, bạn cần phải mở cửa một chút để cho hơi ra ngoài. Sau đó, chạy chu trình sấy trên nồi hấp cho đến khi các dụng cụ khô.

 • Quá trình sấy sẽ mất khoảng 30 phút nữa.

5Kiểm tra băng. Sau khi sấy xong, lấy các khay túi ra khỏi nồi hấp bằng kẹp tiệt trùng. Bây giờ bạn cần kiểm tra băng chỉ thị trên các túi. Nếu băng chuyển màu theo hướng dẫn của nhà sản xuất, nó được tiếp xúc với nhiệt độ 250 độ hoặc cao hơn và được coi là khử nhiễm. Nếu băng không chuyển sang màu khác hoặc bạn thấy các điểm ướt bên trong túi, thì quá trình lấy mẫu cần được làm lại.

 • Nếu chúng được tốt, đặt chúng sang một bên để làm mát đến nhiệt độ phòng. Một khi chúng được làm lạnh, lưu trữ chúng trong túi trong một tủ kín, khô kín cho đến khi chúng cần thiết. Chúng sẽ vẫn vô trùng miễn là các túi khô và đóng.

6Giữ một bản ghi. Giữ một bản ghi trong bảng nhật ký, sử dụng thông tin như tên viết tắt của toán tử, ngày các dụng cụ đã được khử trùng, độ dài của chu trình, nhiệt độ tối đa của nồi hấp và kết quả. Ví dụ, lưu ý nếu dải chỉ báo chuyển sang màu hoặc nếu bạn điều khiển sinh học. Đảm bảo bạn tuân thủ giao thức của công ty bạn và lưu giữ hồ sơ miễn là bạn được yêu cầu.

7Chạy thử nghiệm kiểm soát sinh học trong nồi hấp mỗi quý. Việc chạy kiểm soát sinh học là điều cần thiết để xác định xem quá trình vô sinh có đủ hay không. Đặt một lọ thử nghiệm của vi khuẩn Bacillus stearothermophilus ở trung tâm của một túi hoặc trên một khay trong nồi hấp. Tiếp theo, thực hiện một thao tác bình thường. Điều này sẽ kiểm tra xem liệu máy có thể loại bỏ Bacillus stearothermophilus trong nồi hấp không.

8Kiểm tra kết quả kiểm tra kiểm soát. Giữ lọ ở 130-140 độ trong 24-48 giờ, tùy thuộc vào giao thức của nhà sản xuất. So sánh lọ này với lọ khác ở nhiệt độ phòng không bị hấp. Các sản phẩm bên trong lọ không autoclaved sẽ chuyển sang màu vàng để cho thấy sự tăng trưởng. Nếu không, có thể có vấn đề với các lọ mẫu. Nếu đúng như vậy, hãy lặp lại thử nghiệm. Nếu nó vẫn không thay đổi màu sắc, nó có thể là một loạt các lọ xấu và bạn có thể cần một bộ hoàn toàn mới.

 • Nếu không có tăng trưởng trong lọ hấp sau 72 giờ, sau đó khử trùng hoàn tất. Nếu bạn thấy màu vàng trên lọ thử nghiệm, việc khử trùng đã thất bại. Liên hệ với nhà sản xuất nếu thất bại xảy ra và không tiếp tục sử dụng nồi hấp.
 • Thử nghiệm này phải được thực hiện sau 40 giờ sử dụng hoặc mỗi tháng một lần.
 • Thử nghiệm bào tử nên được đặt trong một khu vực khó khăn nhất để đạt được hơi nước. Hãy nhận biết các tiêu chuẩn thử nghiệm có thể thay đổi.

method4

Thiết bị khử trùng bằng Ethylene Oxide

1Hiểu phương pháp. Ethylene Oxide (EtO) được sử dụng cho các mặt hàng có độ ẩm và nhiệt nhạy cảm, chẳng hạn như các thiết bị có thành phần nhựa hoặc điện không thể chịu được nhiệt độ cao. EtO giúp thực hiện khử trùng kháng khuẩn để bảo vệ các dụng cụ tránh làm cho người bị bệnh. Các nghiên cứu chứng minh rằng EtO là một công nghệ khử trùng quan trọng cho mục đích y tế và chăm sóc sức khỏe. Nó là một phương pháp khử trùng độc đáo và không thể thay thế. Sử dụng của EtO bao gồm khử trùng một số vật liệu nhạy cảm với nhiệt và chiếu xạ, cũng như một số dụng cụ và thiết bị tại bệnh viện EtO là một giải pháp hóa học tiêu diệt tất cả các vi sinh vật, dẫn đến việc khử trùng vật phẩm.

2Bắt đầu quá trình. Khi sử dụng ethylene oxide làm phương án làm sạch, quá trình này có ba giai đoạn, đó là giai đoạn điều kiện tiên quyết, giai đoạn tiệt trùng và giai đoạn khử khí. Trong giai đoạn điều kiện tiên quyết, kỹ thuật viên cần phải làm cho sinh vật phát triển trên thiết bị để chúng có thể bị giết và các dụng cụ có thể được khử trùng. Điều này được thực hiện bằng cách gửi thiết bị y tế thông qua môi trường nhiệt độ và độ ẩm được kiểm soát.

3Thực hiện giai đoạn tiệt trùng. Sau giai đoạn điều kiện tiên quyết, quá trình khử trùng dài và phức tạp bắt đầu. Toàn bộ quá trình mất khoảng 60 giờ. Việc kiểm soát nhiệt độ là quan trọng nhất. Nếu nhiệt độ giảm xuống dưới mức khử trùng, quá trình phải bắt đầu lại. Chân không và áp suất của máy cũng rất quan trọng. Máy sẽ không khởi động mà không có điều kiện hoàn hảo.

 • Đến cuối giai đoạn này, báo cáo lô được tạo ra, báo cáo cho nhà điều hành biết nếu có bất kỳ vấn đề nào với quy trình.
 • Nếu máy đã được đặt ở chế độ tự động, máy sẽ chuyển sang giai đoạn degasser nếu báo cáo không có lỗi.
 • Nếu có lỗi, máy sẽ tự động ngừng quá trình và để cho người vận hành sửa chữa nó trước khi thực hiện bất kỳ việc khử trùng thêm.

4Tiến hành giai đoạn khử khí. Giai đoạn cuối cùng là giai đoạn degasser. Trong giai đoạn này, bất kỳ hạt thừa nào của EtO đều được lấy ra khỏi các công cụ. Điều này rất quan trọng vì khí EtO cực kỳ dễ cháy và có hại cho con người. Bạn phải đảm bảo điều này xảy ra hoàn toàn để bạn và bất kỳ nhân viên phòng thí nghiệm nào khác không bị tổn hại. Điều này cũng được hoàn thành dưới sự kiểm soát nhiệt độ.

 • Được cảnh báo rằng nó là một chất rất nguy hiểm. Bất kỳ nhà điều hành, nhân viên và bệnh nhân nào có thể tiếp xúc với khí phải được đào tạo về các mối nguy hiểm.
 • Nó cũng mất nhiều thời gian hơn nồi hấp.

method5

Thực hiện khử trùng bằng nhiệt khô

1Tìm hiểu quy trình. Nhiệt khô là một quá trình được sử dụng trên các loại dầu, dầu mỏ và bột. Ngoài ra, bất kỳ vật dụng nào nhạy cảm với độ ẩm sử dụng nhiệt khô. Nhiệt khô được sử dụng để từ từ đốt các vi sinh vật và thường được thực hiện trong lò nướng. Có hai loại nhiệt khô, một loại không khí tĩnh và một loại không khí cưỡng bức.

 • Không khí tĩnh là một quá trình chậm hơn nhiều. Phải mất nhiều thời gian hơn để tăng nhiệt độ không khí trong buồng lên mức khử trùng bởi vì nó có các cuộn dây nóng lên.
 • Quá trình không khí cưỡng bức sử dụng một động cơ lưu thông không khí bên trong lò. Nhiệt độ từ 300 độ F trong 150 phút hoặc lâu hơn đến 340 độ F trong một giờ.

2Bắt đầu quá trình. Tương tự như autoclaving, bạn bắt đầu phương pháp nhiệt khô bằng cách rửa tay và áp dụng găng tay không vô trùng. Tiếp theo, rửa dụng cụ để loại bỏ bất kỳ mảnh vụn hoặc vật chất nào có thể bị bỏ lại phía sau. Điều này đảm bảo rằng các vật phẩm được đưa vào lò nướng càng sạch càng tốt và sẽ không có các vật liệu không vô trùng để lại trên chúng.

3Tải túi. Cũng giống như với autoclaving, các công cụ y tế được đặt vào túi trong quá trình khử trùng. Đặt các dụng cụ đã làm sạch vào túi khử trùng. Niêm phong mỗi túi vì vậy nó là kín. Điều này quan trọng bởi vì các gói ướt hoặc hư hỏng sẽ không được khử trùng trong quá trình này. Bạn cần phải chắc chắn rằng các túi có băng nhạy cảm nhiệt độ hoặc dải chỉ báo. Nếu họ không, bạn nên thêm một.

 • Băng giúp bạn đảm bảo các sản phẩm được khử trùng bằng cách đạt đến nhiệt độ cần thiết để khử trùng.

4Khử trùng các dụng cụ. Một khi bạn có tất cả các công cụ trong túi, bạn cần phải tải các túi vào lò nhiệt khô. Không quá tải lò vì các dụng cụ sẽ không được khử trùng đúng cách. Khi các túi được nạp, hãy bắt đầu chu kỳ. Quá trình khử trùng sẽ không bắt đầu cho đến khi buồng ở nhiệt độ thích hợp.

 • Làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất để tải lò nướng.
 • Sau khi chu trình hoàn tất, hãy tháo các dụng cụ. Kiểm tra các dải chỉ thị để đảm bảo các đồ đã được tiệt trùng. Lấy dụng cụ và cất giữ chúng ở nơi an toàn, sạch sẽ, khô ráo để bảo vệ chúng khỏi bụi bẩn.

method6

Sử dụng phương pháp thay thế

1Sử dụng lò vi sóng. Lò vi sóng cũng được sử dụng để khử trùng. Bức xạ không ion hóa phá hủy các vi sinh vật trên bề mặt của các công cụ. Quá trình dòng vi sóng được thực hiện trên các công cụ và nhiệt được sử dụng để tiêu diệt các sinh vật. Nó có thể được sử dụng một cách nhanh chóng và đáng tin cậy.

 • Bạn cũng có thể sử dụng phương pháp này ở nhà cho những thứ như chai em bé.

2Hãy thử hydrogen peroxide. Sử dụng hydrogen peroxide dưới dạng plasma hoặc hơi có thể được sử dụng để khử trùng. Plasma được tạo thành một đám mây hydrogen peroxide với sự giúp đỡ từ một điện trường hoặc từ trường mạnh. Giai đoạn khử trùng của hydrogen peroxide được tạo thành từ hai pha, pha khuếch tán và pha plasma.

 • Đối với pha khuếch tán, đặt đối tượng không vô trùng vào buồng chân không nơi 6 mg / L hydro peroxit được bơm và bay hơi. Trong 50 phút, hydrogen peroxide được khuếch tán vào buồng.
 • Trong pha plasma, 400 watt tần số vô tuyến được áp dụng cho buồng, làm cho hydrogen peroxide là một plasma được tạo thành từ các gốc hydroperoxyl và hydroxyl. Chúng giúp khử trùng sản phẩm. Toàn bộ quá trình mất khoảng một giờ.

3Khử trùng bằng khí ozone. Khí Ozone là một loại khí được tạo ra từ oxy và được sử dụng để khử trùng vật tư y tế. Phương pháp khử trùng ozone là một phương pháp mới hơn có liên quan đến nhiệt độ thấp hơn. Với sự giúp đỡ từ một công cụ chuyển đổi, oxy từ một nguồn bệnh viện được chuyển thành ozone. Để khử trùng, nồng độ khí ôzôn 6-12% liên tục được bơm qua buồng giữ vật tư.

 • Thời gian chu kỳ là khoảng 4,5 giờ với nhiệt độ từ 85 độ đến 94 độ F.

4Xem xét các giải pháp hóa học. Các giải pháp hóa học có thể được sử dụng để khử trùng các dụng cụ bằng cách ngâm trong dung dịch trong khoảng thời gian cần thiết. Các tác nhân hóa học là axit peracetic, formaldehyde và gluaraldehyde.

 • Khi sử dụng bất kỳ hóa chất nào trong số này, hãy nhớ sử dụng khu vực thông gió tốt với găng tay, nắp che mắt và áo choàng hoặc tạp dề để bảo vệ bạn.
 • Axit Peracetic nên ngâm sản phẩm trong 12 phút ở nhiệt độ 122 độ đến 131 độ F. Bạn chỉ có thể sử dụng giải pháp một lần.
 • Gluaraldehyde đòi hỏi 10 giờ ngâm sau khi thêm một hóa chất kích hoạt đi kèm với chai.

5Hãy thử khí formaldehyde. Khí formaldehyde được sử dụng cho các sản phẩm không thể chịu nhiệt quá cao mà không bị cong vênh và các hư hỏng khác. Trong quá trình này, quá trình hút chân không ban đầu loại bỏ không khí ra khỏi buồng. Các dụng cụ được nạp và sau đó hơi nước được đưa vào buồng. Chân không tiếp tục loại bỏ không khí ra khỏi buồng khi nó nóng lên. Khí formaldehyde sau đó được trộn với hơi nước và đập vào buồng. Formaldehyde từ từ được giải phóng ra khỏi buồng và được thay thế bằng hơi nước và không khí.

 • Các điều kiện phải lý tưởng cho quá trình này với độ ẩm từ 75% đến 100% và nhiệt độ từ 140 độ đến 176 độ F.
 • Khí formaldehyde không phải là đáng tin cậy nhất, nhưng nó được đề nghị nếu EtO không có sẵn. Nó là một kỹ thuật cũ có từ năm 1820.
 • Nó không thường được đề nghị cho khử trùng vì các khí, mùi, và các quá trình phức tạp liên quan so với những người khác có sẵn.

(Nguồn http://wikivietnam.com/Cach-khu-trung-dung-cu-y-te.html )

Bình luận (0 Bình luận)

Để lại bình luận

Top